top of page

Back to Conference Main Page

Quay lại Trang chính của Hội nghị

Hội thảo sức khỏe Người Mỹ gốc Á tại thành phố Kansas 2023
Các buổi việt 2023
 

Ngày 3: Thứ Năm ngày 25 tháng 5

LeThao (003).jpg

Sự Kỳ Thị Về Sức Khỏe Tâm Thần Giữa Người Mỹ Gốc Á Châu 
Thao Le, MSN, APRN, PMHNP-BC,
Psychiatric Mental Health Nurse Practitioner

Thứ Năm, ngày 25 tháng 5 năm 2023 8:15 - 9:00 sáng theo giờ CST (Tiếng Anh có phiên dịch tiếng Việt)

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương (AAPI) ít có khả năng tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần hơn bất kỳ nhóm chủng tộc/sắc tộc nào khác. AAPI phải đối mặt với một số trở ngại duy nhất để tìm kiếm các dịch vụ sức khỏe tâm thần, bao gồm văn hóa, hiểu biết về sức khỏe và khả năng tiếp cận chăm sóc hạn chế giữa những người khác. Do đó, mục tiêu học tập của hội thảo này là: khám phá nguyên nhân của sự kỳ thị liên quan đến sức khỏe tâm thần ở người Mỹ gốc Á; tác động của nó đối với sức khỏe của họ; và những gì chúng ta có thể làm để phá vỡ sự kỳ thị về sức khỏe tâm thần. Thảo cũng sẽ chia sẻ về các dịch vụ y tế, nha khoa và sức khỏe hành vi có sẵn thông qua Health Partnership Clinic, nơi mọi người đều được chào đón dù có hoặc không có bảo hiểm. Health Partnership Clinic có năm địa điểm phòng khám: Olathe, Overland Park, Shawnee Mission, Paola và Ottawa.

Thao Le, MSN, APRN, PMHNP-BC là một bác sĩ y tá chuyên về sức khỏe tâm thần chuyên đánh giá, chẩn đoán và điều trị các bệnh về sức khỏe tâm thần. Thảo lấy bằng Cử nhân Khoa học về Điều dưỡng tại Đại học Newman, Wichita, Kansas vào năm 2018. Năm 2022, cô nhận bằng Thạc sĩ Khoa học về Điều dưỡng tại Đại học Maryville, St. Louis, Missouri. Cô ấy đã hành nghề được chưa đầy một năm tại Phòng khám Health Partnership ở Olathe, Kansas, nơi cô ấy cung cấp dịch vụ quản lý thuốc và điều trị hỗ trợ bằng thuốc. Theo như những gì Thảo có thể nhớ, cô ấy luôn nỗ lực để tạo ra sự khác biệt. Cô được để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần khi một thành viên trong gia đình cô gặp khủng hoảng về sức khỏe tâm thần. Cô đã chứng kiến ​​một cơ hội bị bỏ lỡ đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để giáo dục gia đình người Mỹ gốc Việt của cô và loại bỏ những nhận thức tiêu cực của họ về bệnh tâm thần. Vì vậy, Thao đã đặt ra con đường hướng tới việc xóa bỏ sự chênh lệch về sức khỏe tâm thần theo chủng tộc bằng cách cung cấp dịch vụ chăm sóc phù hợp về mặt văn hóa cho cả bệnh nhân và gia đình họ, xóa bỏ sự kỳ thị trong cộng đồng dân tộc thiểu số và tích hợp các nguồn lực trong cộng đồng của họ để cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc.

ErikoHer new headshot.jpg

Làm việc qua chấn thương | Eriko Her, MA, T-LPC, Psychotherapist

Thứ Năm, ngày 25 tháng 5 năm 2023 11:15 sáng - Trưa CST(Tiếng Anh có phiên dịch tiếng Việt)

Nhiều người trong chúng ta đã trải qua nhiều thử thách trong cuộc sống của chúng tôi. Do sự kỳ thị trong việc tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần trong cộng đồng người Châu Á, người Châu Á thường không tìm kiếm sự tư vấn hoặc trị liệu. Khi không được giải quyết, ảnh hưởng của tâm thần, lo lắng, trầm cảm trong tuổi già. Hãy đến tìm hiểu về các triệu chứng lo âu, trầm cảm và Rối loạn căng thẳng. Chúng ta sẽ khám phá các bệnh về sức khỏe tâm thần từ cả quan điểm tâm lý và tâm thần kinh. Bạn hoặc một thành viên gia đình đang gặp khó khăn? Phần này sẽ thảo luận về lợi ích của việc điều trị đúng lúc. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về sức khỏe tâm thần ảnh hưởng như thế nào về cuộc sống và các mối quan hệ với bạn bè và các thành viên trong gia đình của chúng ta.

Eriko Her, MA, T-LPC tốt nghiệp Đại học Saint Mary vào tháng 12 năm 2022. Cô quyết định theo đuổi bằng tư vấn sau khi nhận thấy nhu cầu nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần trong cộng đồng châu Á. Eriko tin rằng cộng đồng châu Á đang trải qua rất nhiều thách thức về sức khỏe tâm thần. Nhưng nó không được cung cấp nhiều tài nguyên để chữa lành vết thương. Do đó, cô chọn trở thành một cố vấn với hy vọng giáo dục những người khác về những thách thức của sức khỏe tâm thần và cung cấp một nơi để những người thuộc các nguồn gốc dân tộc khác nhau chia sẻ kinh nghiệm của họ. Eriko là một người mẹ, một cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tạm thời và một người ủng hộ sức khỏe tâm thần. 

cathyvu.jpeg

Cathy Vu, Master of Biomedical Sciences, Medical Student
Thứ Năm ngày 25 tháng 5 năm 2023 12:30 - 1:15 chiều CST (Tiếng Việt)

 

Khi Cathy mười lăm tuổi, cô theo gia đình đến định cư ở tiểu bang Kansas. Cô hiểu rằng, việc không nói chung ngôn ngữ cùng với sự thực tế rằng gia đình là những người nhập cự thế hệ đầu ở một vùng đất mới sẽ là một rào cản cho ba mẹ và gia đình thân thuộc. Cathy hiểu được rằng, đối với thế hệ trung niên và những người lớn tuổi, việc đi khám bác sĩ thường xuyên có thể là một sự xa xỉ mà họ không nghĩ đến, vì hàng ngày phải buôn ba cơm áo gạo tiền, phải lo làm thêm giờ để chăm sóc con cái hoặc cha mẹ cao tuổi, vì không biết nên đi khám chỗ nào, vì không hiểu bảo hiểm vận hành ra sao, và còn vì nhiều lý do khác nữa. Đến với buổi hội thảo năm nay, mục tiêu của Cathy không phải là để thay thế cho bác sĩ gia đình của mọi người, nhưng Cathy mong muốn có thể giúp các cô, bác, chú, dì, nhận ra được những triệu chứng nguy hiểm của bệnh tim mạch, để có thể nhận được sự chăm sóc khi cần. 
 

Cathy Vu, MA-BS tốt nghiệp đại học và nhận bằng cử nhân khoa học ngành hóa sinh vào năm 2016 tại trường đại học bang Kansas. Sau khi tốt nghiệp, cô đã dành hai năm làm việc ở trung tâm y tế cộng đồng trước khi quay lại trường học và theo ngành y khoa. Cô nhận bằng thạc sĩ ngành khoa học y sinh năm 2020, và tiếp tục bắt đầu học y sau đó. Hiện tại cô đang là sinh viên năm 3 tại trường Midwestern University, AZCOM. Trong quá trình làm việc và trong sự nghiệp học tập, cô cảm nhận được sự khó khăn về vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Hơn nữa, sự khác biệt về ngôn ngữ có thể dẫn đến việc chẩn đoán chậm trễ hoặc chẩn đoán sai nếu bác sĩ không hiểu bệnh nhân. Cathy muốn học hỏi thêm về tiếng mẹ đẻ của mình và theo đuổi ngành bác sĩ gia đình khi tốt nghiệp trường y, với mong muốn trong tương lai sẽ có thể phục vụ cộng đồng người việt tại Mỹ.

If you or your company would like to sponsor this event, send us an email at hello@fountainoflifekc.org.

bottom of page